Tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp tại Vina Story

Để có thể tạo ra những suất ăn công nghiệp ngon cho số lượng lớn người dùng thì bao gồm nhiều yếu tố. Chúng bao gồm: việc lựa chọn thực phẩm tươi sạch, người đầu bếp có tay nghề – chuyên môn cao, hay tính đa dạng trong khẩu phần ăn,… nhưng hơn trên tất cả đó là nơi chế biến suất ăn – bếp ăn công nghiệp phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ, thoải mái cùng nhiều quy chuẩn đặc biệt. Bài viết này sẽ đưa đến bạn những thông tin về tiêu chuẩn thực đơn bếp ăn công nghiệp tại VINA STORY.

1. Bếp ăn công nghiệp được hiểu thế nào?

Bếp ăn công nghiệp là thuật ngữ để chỉ nơi chế biến số lượng lớn các suất ăn. Ở trong đó, chúng ta có bếp nấu, nơi chế biến thực phẩm, nơi bảo quản thực phẩm, nơi cung cấp nguồn nước sạch, nơi đặt dụng cụ nhà bếp,… Và về bản chất thì đây cũng có thể xem như một căn bếp trong mỗi gia đình. 

Điểm khác biệt của bếp ăn công nghiệp là diện tích rộng hơn, nấu nhiều phần ăn hơn, phục vụ số lượng người lớn hơn. Chính vì vậy, việc xây dựng một bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn thật sự rất quan trọng đối với các cơ sở cung cấp thực đơn công nghiệp .

Bếp ăn công nghiệp thường được áp dụng cho các nhà hàng, khách sạn, các khu công nghiệp, trường học…

thực đơn bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp là phiên bản lớn hơn của bếp ăn gia đình

2. Các tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp hiện nay

Đối với mỗi cơ sở chế biến thực đơn bếp ăn công nghiệp thì đều có những quy định, tiêu chuẩn riêng đối với từng bếp ăn công nghiệp cho công ty của mình. Tuy nhiên, tất cả đều cần phải đáp ứng được những yếu tố cơ bản sau: đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gian thoáng đãng – thoải mái, hệ thống ánh sáng – hút khói tốt.

Bếp ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp

Yếu tố vệ sinh – an toàn luôn đặt lên hàng đầu

– Luôn đảm bảo nguồn nước sạch, đạt chuẩn an toàn trong chế biến kinh doanh.

– Đầy đủ các đủ dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến để tránh nhiễm “chéo”. 

– Đồ dùng, dụng cụ chế biến thức ăn được làm từ các loại vật liệu an toàn, đảm bảo vệ sinh – rửa bằng nước sạch hàng ngày.

– Trang bị đầy đủ găng tay sử dụng một lần khi trực tiếp chế biến thức ăn.

– Thực phẩm dùng để chế biến suất ăn phải rõ nguồn gốc – xuất xứ, đã qua kiểm định và đầy đủ hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn.

– Đá bảo quản sử dụng trong bảo quản thực phẩm phải đảm bảo được sản xuất từ nguồn nước sạch phù hợp với quy chuẩn quốc gia.

– Dụng cụ chứa rác, chất thải trước và sau khi nấu ăn phải kín, có nắp đậy. Các nguồn chất và rác thải phải được xử lý hằng ngày theo đúng quy định pháp luật để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. 

– Người quản lý, đầu bếp, phục vụ phải khám sức khỏe ít nhất 6 tháng/1 lần/ năm để đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến bản thân và khẩu phần suất ăn do mình chế biến. Tất cả phải đạt chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tiêu chuẩn không gian bếp ăn công nghiệp

Không gian nấu nướng hay ăn uống đều phải đạt chuẩn

Đối với không gian tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp cần đáp ứng được những tiêu chí sau: 

– Không gian rộng rãi, thoáng khí, bố trí trang thiết bị nhà bếp hợp lý.

– Có sự phân chia rõ ràng giữa các khu bảo quản nguyên liệu, làm sạch nguyên liệu, lưu trữ thực phẩm, sơ chế thức ăn, nấu nướng thức và không gian phục vụ ăn uống. Đặc biệt, khu rửa tay và nhà vệ sinh phải nằm riêng biệt. 

– Hệ thống thoát nước trong nhà bếp phải hoạt động liên tục, không bị ứ đọng.

– Đối với nhà vệ sinh phải có ít nhất 1 nhà cho 25 công nhân.

– Khu rửa tay phải đủ rộng để đáp ứng 50 người 1 lúc.

– Không gian phòng bếp được trang bị đầy đủ các vật dụng che đậy nhằm chống bụi bẩn, côn trùng như gián, ruồi, muỗi và động vật gây hại cho sức khỏe con người.

Điều kiện ánh sáng đối với bếp ăn công nghiệp

Các yếu tố ánh sáng, hệ thống hút khói – thông khí đạt chuẩn

– Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Bố trí – thiết kế đèn điện đặt ở những nơi thích hợp. 

– Trong quá trình nấu nướng, những người đầu bếp thường xuyên phải làm việc với dao kéo, dầu mỡ cũng như quan sát, theo dõi màu sắc của thức ăn nên ánh sáng là cực kỳ quan trọng. Nếu ánh sáng kém, rất dễ xảy ra các tình trạng không như mong muốn gây nguy hiểm và công việc chế biến món ăn không đúng yêu cầu.

Hệ thống thông gió, khử mùi trong bếp ăn công nghiệp

Trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng sinh ra kèm theo mùi thức ăn sẽ khiến không gian xuất hiện mùi hôi gây khó chịu cho người chế biến. Điều này yêu cầu khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cần thiết phải có hệ thống thông gió, khử mùi mới giải quyết được.

– Trang bị các loại thiết bị thông gió, khử mùi chất lượng cao.

– Các loại máy phù hợp có công suất, kích thước phù hợp với không gian bếp để vừa mang lại hiệu quả khử mùi tốt nhất mà vừa không gây tốn kém.

3. Tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp tại VINA STORY

Trên đây là những thông tin mà các bạn có thể tham khảo thêm về tiêu chuẩn cần có đối với bếp ăn công nghiệp. 

Mỗi tiêu chuẩn đều có ý nghĩa nhất định trong việc xây dựng thực đơn ngon, chất lượng, vệ sinh. Và hiện nay, VINA STORY đã và đang thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp để cung cấp đến người dùng những thực đơn bếp ăn công nghiệp đáp ứng được nhu cầu ăn uống an toàn, tiện lợi. Bên cạnh đó, sức khỏe của từng nhân viên của công ty cũng được đảm bảo.

Nếu quý khách đang quan tâm và có nhu cầu về dịch vụ suất ăn công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo các thông tin tại đây hoặc hotline 0962.892.199 để được tư vấn và báo giá chính xác nhất.

 

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199