ĐIỂM DANH CÁC MÓN BÚN NGON NHỨC NÁCH CỦA VIỆT NAM

Các món bún ngon ở Việt Nam giữ một vị trí đặc biệt trong nền ẩm thực. Nếu bún thang, bún chả miền Bắc cầu kỳ thì bún bò Huế, bún mắm nêm miền Trung đậm đà cuốn hút, bún mắm, bún nước lèo miền Nam lại ẩn chứa hương vị khó quên đằng sau chất dân dã, gần gũi từ những nguyên liệu vùng sông nước.

Là đất nước có truyền thống làm nông và trồng lúa nước lâu đời nên Việt Nam được mệnh danh là xứ sở của gạo và các món ăn chế biến từ bột gạo. Và nói tới đại diện tiêu biểu và phổ biến nhất của loại thực phẩm này không thể bỏ qua các loại bún.

Việt Nam là xứ sở của các món bún nước. 

Trong ẩm thực Việt Nam, bún là món ăn thường gặp vô vàn cách chế biến cũng như cách ăn khác nhau. Thậm chí các món bún ngon ở Việt Nam hầu như có mặt ở khắp mọi nơi, từ hàng quán bình dân đến nhà hàng sang trọng, từ quê đến phố. Có thể nói đi đến bất cứ tỉnh thành nào, người ta cũng bắt gặp những món ngon đặc trưng làm từ bún tùy vào sản vật đặc trưng của địa phương đó. Có lẽ vì vậy mà bún vô cùng phổ biến ở dãy đất hình chữ S này, chỉ xếp sau cơm và phở thôi.

Dù du lịch Hà Nội, Huế, Sài Gòn hay bất kỳ nơi nảo khác, bạn đều được thưởng thức được món bún với “muôn hình vạn trạng” cách thức chế biến, hương vị và cả hình thức trình bày của nó.

Điểm danh các món bún ngon ở Việt Nam vạn người mê

1. Bún chả Hà Nội

Thủ đô Hà Nội không chỉ là vùng đất mang vẻ đẹp cổ kính và là “thiên đường ẩm thực”của Bắc Bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung. Ai đã từng đặt chân tới miền đất này sẽ khó mà quên được hương vị độc đáo, ấn tượng của các món ăn, nhất là món bún chả với vị ngon không đâu có thể lẫn được.

Bún chả là món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Hà Thành.

Đúng như tên gọi, bún chả là món ăn bao gồm bún rối ăn cùng chả thịt lợn nướng trên than hoa. Có hai loại chả là thịt miếng hoặc thịt viên tẩm gia vị đậm đà, nướng chín thơm lừng. Món ngon Hà Nội này cũng không thể thiếu được một bát nước mắm chua cay mặn ngọt với đu đủ xanh ngâm chua chua ngọt ngọt ăn cùng rau sống để tạo sự hài hòa cho tổng thể. Có thể nói đây vừa là món chính vừa là thứ quà ăn vặt có sức sống lâu bền nhất của thủ đô.

2. Bún thang

Nếu bún chả có nguyên liệu chính là bún rối và thịt lợn ướp gia vị nướng lên thì bún thang có sự đa dạng về thành phần hơn. Món ngon này là bản hòa ca tổng hợp từ các vị ngon của hơn 20 nguyên liệu như xương heo, tôm sú, trứng vịt phối với giò lụa, nấm hương, thịt gà, cổ gà bỏ da, đầu tôm he, củ cải khô, sá sùng, mực khô, hành nướng, mắm, muối ủ cà cuống, hành lá, hành khô, rau răm, gừng nướng, nấm hương,…

Bún thang là món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, bước sơ chế cho đến khâu nấu nước lèo và công đoạn cuối cùng là bày biện các nguyên liệu để tạo thành tô bún hoàn hảo đúng chuẩn đầy sắc màu và cuốn hút.

Bún thang được xếp vào hàng đặc sản cao cấp trong các loại bún của Hà Nội. Có lẽ chính nhờ vậy mà món đăc sản nổi tiếng Hà Nội này không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt. Thật vậy, từ xưa, món ăn này đã được xếp vào hàng đặc sản cao cấp bậc nhất và nằm trong top các món bún ngon ở Việt Nam.

3. Bún mọc

Bún mọc là món ăn có xuất xứ từ làng Mọc (còn gọi làng Nhân Mục), Nhân Chính, nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Món này có thành phần là các viên mọc nấu trong nước dùng ăn kèm với bún (mọc vốn là tên để gọi giò sống). Người ta thường ăn bún mọc kèm với ớt, nêm thêm xíu mắm tôm, satế và rau sống, cuối cùng sẽ điểm thêm vài giọt chanh.

Ngoài mọc thì người ta còn cho thêm sườn non, chả quế thái miếng, thịt nạc băm, nấm mèo nêm thêm nước mắm có hòa chung ít đường để hoàn thành món ăn. Và chắc chắn không thể thiếu vài gắp bún với rau sống, rau muống, chuối, mắm tôm, ớt thái lát, satế, hành, ngò, chanh để tạo nên tô bún mọc đúng chuẩn.

Bún mọc thanh đạm dễ ăn.

4. Bún riêu cua

Bún riêu cua được xem là món ăn bình dân và có nhiều phiên bản khác nhau ở từng vùng miền trên khắp cả nước nên khó có thể xem một trong các món bún nổi tiếng của ẩm thực Việt này là đặc sản của riêng tỉnh thành nào. Nhưng có một điều mà ai cũng có thể khẳng định là bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi bậc nhất.

Món ăn này có nguyên liệu hết sức bình dân, chỉ gồm bún (có thể là bún rối hoặc bún lá) và ‘riêu cua’ – nguyên liệu được nấu từ gạch cua, thân cua giã và đông lại thành khối. Phần nước dùng có cho thêm cà chua đã mang xào lên với dầu điều tạo màu tự nhiên cho món ăn, nêm thêm ít mỡ nước, mẻ ngấu cùng các loại gia vị quen thuộc của người Việt như nước mắm, muối, hành hoa.

Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam. 

Khi ăn bún riêu, người ta thường cho thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, quyến rũ cho món ăn. Món bún bình dân nhưng vạn người mê này hay được ăn kèm với rau ghém (bông chuối thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ sẵn). Do không hầm xương hay thịt lợn mà chỉ dùng cua đồng là chính nên bún riêu có vị chua thanh mát, dịu nhẹ rất dễ ăn mà lại không bị ngấy, người Việt thường dùng nhất vào mùa hè vì sự thanh mát, dịu nhẹ của nó.

5. Bún ốc

Món bún ốc chinh phục thực khách nhờ vị chua dịu và thanh thanh rất dễ ăn lại không gây nặng bụng như các món khác. Một tô bún ốc truyền thống ngon đúng điệu thường bao gồm ốc, cà chua xào, đậu hũ… ăn cùng rau sống tươi mát. Có lẽ vì đặc trưng đó mà người ta dễ nghiện bún ốc vào những buổi trưa hè nóng nực hay chiều oi bức. Ở một số phiên bản bún ốc khác, người ta còn cho thêm giò hay thịt bò vào để món ăn thêm phần hấp dẫn và giúp no lâu hơn.

Bún ốc có vị chua dịu, thanh thanh rất dễ ăn. 

6. Bún tôm Hải Phòng

Nếu Hà Nội nổi tiếng với bún chả, bún thang, bún riêu, ốc thì bún tôm đặc sản của ẩm thực Hải Phòng. Nguyên liệu chủ đạo của món ăn này nằm ngay trên tên gọi của nó là bún và tôm. Ngoài ra còn có mộc nhĩ, nấm hương, giò lụa, điểm lên trên chút hành lá cùng rau ăn kèm, thường là rau cần, rau cải xanh, thì là.

Hải Phòng có món bún tôm trứ danh đất Cảng. 

 

7. Bún đậu mắm tôm

Một trong các món bún ngon ở Việt Nam khác là bún đậu mắm tôm nguyên bản ở Trung Hương, ngõ Phất Lộc sẽ bao gồm bún lá ăn cùng đậu rán vàng, mắm tôm, chanh, đường, ớt cùng một ít rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách… Càng về sau này, người ta đã cho thêm nhiều thành phần khác để tạo thành những phiên bản bún đậu hiện tại như giò heo chiên, thịt heo luộc, lòng heo,… để món ăn thêm phần đầy đủ và phong phú.

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã nhưng chứa đựng tinh hoa ẩm thực Bắc Bộ. 

8. Bún bò Huế

Rời các món bún ngon của Việt Nam ở miền Bắc, cùng đến với món ngon trứ danh mà tiếng tăm đã vang xa khỏi lãnh thổ nước ta ở miền Trung. Không chỉ là một trong những đặc sản miền Trung nổi bật nhất của xứ sở có nhiều đền đài lăng tẩm cổ xưa, món bún bò Huế chinh phục được vị giác của những thực khách khó tính nhất vì sự quyến rũ về cả nội dung và hình thức của nó. Nguyên liệu chính của món ngon này bao gồm bún, thịt bắp bò, giò heo nằm hài hòa trong phần nước dùng có màu đỏ gạch đặc trưng quyện thêm chút mắm ruốc cùng sả cây và sa tế sóng sánh làm nên hương vị rất riêng. Tùy theo sở thích của người nấu và cả người ăn mà người ta sẽ cho thêm thịt bò tái, chả cua, chả Huế (chả heo hay chả cua được quết nhuyễn) và các loại nguyên liệu khác vào tô bún.

Bún bò được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. 

Các gia vị khác là tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn là ớt bột, sa tế. Cuối cùng, tô bún bò Huế sẽ ngon lành và hoàn chỉnh nhất nếu được ăn kèm với rau sống tươi mát gồm có ít giá, rau thơm, xà lách, và bắp chuối xắt nhỏ. Nếu đang có kế hoạch du lịch cố đô thì nhớ thưởng cho mình một tô món bún bò thơm lừng nức mũi ở những địa chỉ ngon đúng điệu, bạn nhé.

9. Bún mắm nêm Đà Nẵng

Mảnh đất miền Trung nắng gió không chỉ có bún bò Huế góp mặt vào danh sách các món bún ngon ở Việt Nam, mà còn có một đại diện khác là bún mắm nêm Đà Nẵng. Dù là đặc sản bình dân và có thể tìm ăn ở bất cứ đâu trong thành phố nhưng bún mắm nêm không vì thế mà bị coi nhẹ. Trái lại món ăn có thành phần chính là bún, thịt heo luộc với nem chả và mắm mêm ăn kèm thêm rau sống, mít non luộc, đậu phộng rang này đã trở nên rất quen thuộc, gần gũi và gây nghiện với người dân Đà Nẵng hay khách du lịch đến đây.

Bún mắm nêm là đặc sản bình dân mà bạn có thể tìm ăn ở bất cứ đâu trong thành phố Đà Nẵng.

10. Bún chá cá Nha Trang

Ở thành phố du lịch biển Nha Trang với những bãi tắm tuyệt đẹp có một món bún khiến nhiều người phải lòng bởi hương vị thơm ngon, thanh, trong, rất dễ ăn mà nó đem lại.

Thông thường, trong một tô bún chả cá Nha Trang đúng chuẩn sẽ luôn có chả hấp và chả chiên cùng vài lát cá tươi phi lê, điểm thêm lát dứa, miếng cà chua, với hành ngò và rắc ít tiêu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ tươi của cá, chất ngọt thanh không lẫn vào đâu được của nước dùng vì tiết ra từ cá cờ, đầu cá thu cùng xương cá hầm. Nhai thử một miếng chả cá, sau khi thưởng thức độ dai sựt sựt ngon miệng bạn sẽ thấy đọng lại nơi đầu lưỡi hương vị mặn mòi và ngọt lành của xứ biển.

Bún chá cá Nha Trang có vị thanh, trong, rất dễ ăn. 

11. Bún nước lèo

Ở các tỉnh miền Tây sông nước như Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu thì bún nước lèo lại là một trong các món bún ngon ở Việt Nam được yêu thích nhất. Là xứ sở của các loại mắm cá nên người ta hay dùng mắm cá sặc, cá linh để nấu nước dùng cho bún thêm vị đậm đà, sau đó cho thêm hải sản như tôm, cá lóc tươi phi lê cùng da heo luộc xắt mỏng. Đặc biệt hơn cò có vài miếng thịt heo quay điểm lên trên tô bún nước lèo Sóc Trăng. Để dung hòa vị đậm đà của mắm cá trong tô bún, không thể thiếu rau thơm, bông điên điển, kèo nèo đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ.

Bún nước lèo đặc biệt nổi tiếng tại Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

12. Bún mắm miền Tây

Bún mắm là một biến tấu của món lẩu mắm trứ danh miền Tây. Phần nước dùng của món ngon này nấu từ cá linh, cá sặc giống như bún nước lèo nhưng có gia tăng một số gia vị khác nhau để tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng riêng. Tô bún mắm hoàn chỉnh sẽ có phần bún sợi to vừa phải, tôm, mực, chả cá thác lác nhồi ớt, vài lát thịt heo quay với xâm xấp nước lèo đang sôi, ngoài ra còn có thêm vài lát cà tím chín đượm mùi mắm và rau thơm rắc lên.

Trải nghiệm món bún mắm Nam Bộ đầy hấp dẫn. 

Bún mắm thường được ăn chung với rau muống chẻ sợi hoặc bào mỏng, vài cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối xắt sợi, kèo nèo, giá và rau diếp cá. Nếu bạn đến vào đúng mùa nước nổi miền Tây thì rau ăn kèm bún nằm sẽ còn có bông điên điển, ngó sen cùng nhiều loại khác nữa. Hiện tại, bún mắm đã không là món ăn riêng biệt người miền Tây nữa mà được đông đảo du khách biết tới và yêu thích bởi hương vị nồng đậm khó quên.

***
CÔNG TY CỔ PHẦN VINA STORY
Cung cấp dịch vụ suất ăn văn phòng-suất ăn trường học-suất ăn công nghiệp
VPHN: LK05, KĐT 54 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
VPHCM: 99 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0962.892.199
Gmail: vinastory.jsc@gmail.com

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199