Nom Banh Chok – món bún vô cùng độc đáo của người Khmer
Cùng Vina Story khám phá món bún độc đáo, nổi bật trong văn hóa ẩm thực truyền thống của người Khmer – Nom Banh Chok ngay trong bài viết sau nhé!
Nhắc đến Campuchia chắc hẳn không thể không nhắc đến những món ăn hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa của người Khmer. Trong số đó, Nom Banh Chok chính là món ăn được người dân bản địa lẫn du khách vô cùng yêu thích.
1. Nguồn gốc món Nom Banh Chok
Nom Banh Chok hay Num Banh Chok là món bún truyền thống của người dân Campuchia. Món ăn này có mặt trên khắp đất nước Campuchia với nhiều phiên bản khác nhau theo từng vùng miền. Nguồn gốc món bún Nom Banh Chok gắn liền với cuộc đời của nhà cách mạng Thonchey. Dân gian kể rằng khi Thonchey bị lưu đày sang Trung Quốc ông đã tạo ra món Nom Banh Chok để làm kế sinh nhai, món ăn dần nổi tiếng khắp nơi và thu hút cả Hoàng đế Trung Hoa.
2. Cách làm món Nom Banh Chok
Nom Banh Chok là món bún gạo với nước lèo được nấu từ cá lóc, mắm bò hóc cùng nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên hương thơm và mùi vị đậm đà.
Sợi bún Nom Banh Chok là loại được làm từ giống gạo Rumduol – một trong những cái tên không ít lần giành giải nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới. Ngay sau khi thu hoạch, những hạt gạo sẽ được ngâm với nước giếng sạch rồi xay nhuyễn thành bột. Vào lúc bột nhão sẽ được đổ vào những ống lon có đục lỗ sẵn để nặn thành bún. Ngày xưa tất cả công đoạn này sẽ được thực hiện thủ công, song hiện nay đã dần được nâng cấp sang những trang thiết bị hiện đại, tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian.
Phần nước lèo chính là “linh hồn” của món ăn, quyết định hết thảy chất lượng thơm ngon của một tô bún Nom Banh Chok chính hiệu. Nguyên liệu chính cho nồi nước lèo Nom Banh Chok cần có cá lóc tự nhiên, mắm bò hóc, sả, nghệ, nước cốt dừa và ngải bún.
Cá lóc cần chọn 1 con thuộc loại cá lóc tự nhiên, lúc mua vẫn còn sống để khi nấu chín thịt vẫn giữ được vị săn chắc, ngọt bùi. Cá mua về cạo thật sạch vảy, bỏ phần ruột và rửa qua nhiều nước để loại bỏ mùi tanh.
Nấu nước lèo nên chọn loại nước giếng sạch, sau khi nước sôi thì cho mắm bò hóc vào nấu khoảng 5 phút rồi cho tiếp cá lóc đã làm sạch vào cùng. Khi cá bắt đầu chín mềm thì gỡ bỏ xương và da, phần thịt cho vào cối giã thành bột nhuyễn. Tiếp đó bật lửa nấu tiếp nước lèo khoảng 15 phút thì vặn nhỏ lửa, cho sả, nghệ, nước cốt dừa cùng ngải bún vào nấu đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Ăn Nom Banh Chok cũng nhất định không thể thiếu rau sống, các loại rau quen thuộc như dưa leo, đậu đũa, bông súng, đậu bắp hay những loại dân dã, đồng quê như bông điên điển, bông lục bình, giá, bắp chuối khi dùng chung với nước lèo lại tạo nên một món mỹ vị, chẳng hề thua kém các món ăn sang trọng, đắt tiền. Người dùng cũng có thể cho thêm ớt xanh, ớt bột, tỏi sấy, chanh vào nước dùng, tuy nhiên người Khmer không ăn Nom Banh Chok chung với hành.
Món bún Nom Banh Chok sở hữu vị thơm ngọt, mặn dịu và beo béo, vô cùng đậm đà, chỉ ăn qua một lần là sẽ vương vấn mãi không quên. Thưởng thức Nom Banh Chok không chỉ là được nếm qua một món ăn ngon mà còn là trải nghiệm đáng giá giúp bạn hiểu và thêm yêu quý ẩm thực truyền thống của đất nước Campuchia xinh đẹp.
Có dịp du lịch đến Campuchia đừng quên thưởng thức qua món Nom Banh Chok trứ danh nơi đây để cảm nhận chân thực hơn về hương vị thơm ngon của món đặc sản này nhé!