Quy tắc bếp một chiều trong chế biến suất ăn công nghiệp

Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng hiện nay thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn đang là vấn đề nan giải. Các tin tức về ngộ độc thực phẩm, bắt giữ xe hàng không rõ nguồn gốc chất lượng xuất hiện nhiều trên mặt báo. Đây là thách thức cho nhiều doanh nghiệp khi đi tìm đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp cho công ty mình. Nhưng hóa ra để tìm công ty cung cấp suất ăn công nghiệp uy tín, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại không hề khó như bạn nghĩ.

Công ty cổ phần Vina Story là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp suất ăn công nghiệp, để đảm bảo vệ sinh an toàn trong mỗi suất ăn. Chúng tôi luôn áp dụng quy tắc bếp một chiều trong chế biến suất ăn công nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy tắc bếp một chiều này nhé

Quy tắc bếp một chiều là gì?

quy tắc bếp một chiều trong chế biến suất ăn công nghiệp

 

Quy tắc chế biến một chiều là một chuỗi các hoạt động của các bộ phận công việc của bếp công nghiệp được tuân thủ theo một chiều duy nhất. Từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đầu vào đến bảo quản, sơ chế, chế biến, nấu nướng, chia thực phẩm, thu dọn  và rửa phải tuân thủ theo quy tắc một chiều. Thực phẩm chín và thực phẩm sống cũng phải tuân theo quy tắc này, tránh để trùng lặp, lây nhiễm chéo

Hiện nay, hầu hết các bếp ăn công nghiệp phải xây dựng bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm, đặc biệt lây chéo từ thực phẩm sống sang thự phẩm chín

Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều

bếp ăn thiết kế theo quy tắc một chiều để chế biến suất ăn công nghiệp

 

Các nhà bếp thiết kế theo quy tắc một chiều, tức là thiết kế gian bếp sao cho tiện lợi nhất trong việc thực hiện liên tiếp 6 công đoạn trên. Trong đó, các trang thiết bị phải đặt đúng vị trí, sử dụng đúng chức năng của chúng. Tuyệt đối không sử dụng lẫn lộn giữa đồ dành cho thực phẩm sống và chín. Mỗi một công đoạn cần được thực hiện ở một khu vực chuyên biệt với những dụng cụ chuyên biệt trong gian bếp.

Khu nhà kho

 Thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản,…) sau khi nhập về sẽ được lưu trữ ở trong tủ bảo quản lạnh và ở giá của kho

Khu sơ chế

 Sau đó tiến hành sơ chế sơ bộ, phân loại thực phẩm trước khi chế biến.

Khu chế biến, tẩm ướp

Sau khi sơ chế, sẽ phân loại thực phẩm, loại nào nấu thì sẽ đưa ra khu vực bếp nấu hoặc sẽ được bảo quản ở bàn lạnh, tủ mát để chuẩn bị nấu.

Còn các món ăn nguội không cần nấu như salat, sẽ được đưa ra khu bếp nguội để chế biến.

Khu nấu suất ăn công nghiệp

 Thức ăn sẽ được làm chín tại đây. Khu nấu phải được phải được vệ sinh thường xuyên, vệ sinh ngay sau khi nấu nướng để loại bỏ dầu mỡ, vi khuẩn,… tránh nhiễm khuẩn cho loại thực phẩm khác.

Khu chia soạn đồ, bày đĩa:

Thức ăn sau khi nấu sẽ được sắp xếp, bày biện để chuẩn bị mang đi phục vụ. Lưu ý khay, bát để đựng thức ăn phải được rửa sạch sẽ, rửa qua một lần nước nóng để loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, mùi hơi còn sót lại trên bát đĩa

Khu rửa, vệ sinh

 Sau khi dùng xong món ăn, các chén đĩa được đưa vào khu rửa để làm sạch và phơi khô.

Như vậy, nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế nhà bếp là thiết kế theo quy trình một chiều, đảm bảo sự lưu thông một chiều giữa các loại thực phẩm. Bên cạnh đó còn tránh sự chồng chéo giữa các loại thực phẩm, tiết kiệm thời gian đồng thời tránh sự va chạm giữa thực phẩm chín và thực phẩm sống.

Với phương châm phục vụ: “Trọn chữ Tâm – Vẹn chữ Tín”, công ty cồ phần Vina Story cam kết đưa ra sản phẩm, dịch vụ thuận tiện, chất lượng tuyệt vời với mức giá hợp lý. Chúng tôi đảm bảo an toàn vệ sinh với thiết kế bếp theo quy tắc bếp một chiều trong chế biến suất ăn công nghiệp.

Thông tin liên hệ

Trụ Sở Chính: Số 193, Tổ 3 Phố Văn Phú, Phú La, Hà Đông, Hà Nội

Email: vinastory.jsc@gmail.com

Website: vinastory.vn

Hotline: 0962.892.199

 

 

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199