Bảo quản nguyên liệu suất ăn tại trường học đúng cách, an toàn

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề nhức nhối khi con số người bị ngộ độc tại các doanh nghiệp, trường học ngày càng tăng cao. Câu hỏi đặt ra đối với đơn vị cung cấp suất ăn tại trường học là phải làm sao để ngăn chặn tình trạng đó diễn ra?

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong suất ăn trường học phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thực phẩm đầu vào, quy trình sơ chế và chế biến, vệ sinh khu bếp nấu và dụng cụ,…. Yếu tố được xem là quan trọng nhất là khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào. Lựa chọn đầu vào tươi sạch là điều tất yếu nhưng để đảm bảo vệ sinh thì khâu bảo quản thực phẩm cũng hết sức quan trọng. Bảo quản đúng cách sẽ giúp việc tránh lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm, giúp thực phẩm giữ nguyên hương vị khi chế biến. Khi lấy thực phẩm đầu vào, tiến hành phân loại và bảo quản thực phẩm.

Bảo quản thịt, cá, hải sản suất ăn tại trường học.

bảo quản thịt cá suất ăn tại trường học

Đây là nhóm thực phẩm dễ bị hư hỏng nhất, dễ bị biến chất nếu bảo quản không đúng cách. Việc bảo quản đúng cách loại thực phẩm này không chỉ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon mà còn lưu giữ được hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Để bảo quản thực phẩm đúng cách phải thực hiện theo các bước sau:

Sau khi nhập nguyên liệu, tiến hành phần loại riêng từng loại thực phẩm

Rửa sạch, để ráo nước sau đó (có thể ướp gia vị), sau đó cho vào hộp bảo quản trong ngăn đá của tủ cấp đông, hoặc trong ngăn mát nếu cần chế biến luôn.

Khi cần chế biến món ăn nào thì bạn chuyển phần thực phẩm đó từ ngăn đá xuống ngăn lạnh hoặc ngâm nước trước khoảng 4-6 tiếng để việc rã đông được tự nhiên nhằm đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và độ thơm ngon của thực phẩm. Lưu ý: Sử dụng hết thực phẩm đã giã đông để tránh việc thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn hoặc mất đi giá trị dinh dưỡng.

Bảo quản rau củ.

Bảo quản rau củ suất ăn tại trường học

Rau củ là sản phẩm dễ bị hỏng, dập, nát nếu không được bảo quản đúng cách. Phải làm sao để bảo quản rau củ luôn tươi ngon?

Khi nhập rau củ về, tiến hành nhặt phần rau bị hư, lá úa, cỏ còn sót lại trong rau

Phân loại rau ăn, rau gia vị, củ quả ra từng túi hoặc hộp riêng biệt, bảo quản trong ngăn mát với nhiệt độ phù hợp (không được bảo quản lạnh quá hoặc ấm quá)

Trước khi cho vào chế biến, tiến hành nhặt lại rau củ, rửa bằng nguồn nước sạch

Lưu ý khi bảo quản rau củ:

Không được rửa rau củ trước khi cho vào bảo quản

Không được cắt nhỏ rau củ khi cho vào bảo quản

Chú ý thời gian bảo quản rau củ, thời gian lý tưởng để bảo quản rau là 2-3 ngày còn đối với củ quả 3-5 ngày

Bảo quản hoa quả

Bảo quản hoa quả suất ăn tại trường học

 

Đói với hoa quả, trước khi tiến hành bảo quản phải loại bỏ quả bị hỏng, dập sau đó rửa qua nhiều lần nước để loại bỏ chất bảo quản còn tồn dư trong trái cây, để ráo. Tiếp đó cho cho vào túi nilong hoặc hộp bảo quản trong ngăn mát. Lưu ý không được bảo quản hoa quả thời gian dài, hoa quả sẽ bị hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Trên đây tôi đã hướng dẫn bảo quản nguyên liêụ đầu vào suất ăn trường học đúng cách an toàn. Đây là khâu quan trọng để suất ăn trường học đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo được dinh dưỡng trong từng suất ăn trong trường hoc. Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, do vậy, suất ăn tại trường học ngon đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp các con phát triển cả về tư duy và thể chất, có năng lượng cho buổi học mới.

 

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199