Quy trình vệ sinh bếp ăn dành cho bếp công nghiệp

Bếp ăn là nơi tạo ra những suất ăn công nghiệp, cũng là nơi tạo ra những sản phẩm chất lượng và vị thế uy tín cho doanh nghiệp cung cấp phần ăn. Vì thế quy trình vệ sinh bếp ăn sẽ được thực hiện nghiêm ngặt cùng với cách vận hành mang tính khoa học. Bài viết sau sẽ nói về quy trình này, mời bạn tham khảo thêm nhé.

Mốc thời gian vệ sinh bếp ăn cho bếp ăn công nghiệp

Hệ thống bếp ăn công nghiệp mỗi nơi mỗi khác, tùy vào số lượng công cụ có trong nhà bếp, mỗi bếp ăn sẽ có lịch trình vệ sinh khác nhau. Nhưng chung quy, tần suất vệ sinh bếp luôn đảm bảo ở những mốc thời gian, cuối ngày, sau một tuần, sau một tháng. 

Bếp ăn công nghiệp với không gian sạch đẹp

Thời gian vệ sinh kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào tình hình cụ thể mỗi công đoạn. Vì vệ sinh nhà bếp sẽ bao gồm cả công đoạn kiểm tra các thiết bị, dụng cụ, xem có hỏng hóc hay trục trặc cần sự can thiệp kịp thời. Điều này nhằm đảm bảo cho nhà bếp luôn được an toàn. 

Thông thường mỗi ngày cần vệ sinh bếp nấu sau một ngày nấu nướng. Lịch trình kiểm tra sẽ có xen kẽ trong tuần và sau một tháng sẽ có buổi tổng kiểm tra toàn diện, từ bếp nấu và nhà ăn ( nếu có).  

Quy trình vệ sinh bếp ăn của bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp sẽ có quy trình vệ sinh bếp ăn chuyên nghiệp để đảm bảo độ sạch cho không gian nấu bếp. 

Bếp ăn công nghiệp cần được giữ sạch sẽ

  • Với lịch trình vệ sinh hằng ngày: bếp nấu cần làm vệ sinh sau một ngày nấu nướng. Công việc này bao gồm xử lý chất thải, rửa, dọn dẹp vệ sinh các dụng cụ nấu nướng. Đảm bảo độ thoát nước tốt. Phân loại rác thải giữa nhựa tái chế và các loại thức ăn thừa. Khử trùng và bỏ đi các nguyên liệu không cần thiết. Dùng chất tẩy rửa phù hợp với các dụng cụ nấu nướng. 
  • Với lịch trình vệ sinh theo tuần. Công việc vệ sinh sẽ bao gồm những việc vệ sinh lối đi, tổng vệ sinh chậu rửa, làm sạch lò nướng và kiểm tra các cống rãnh, đường thoát nước. 
  • Với lịch trình vệ sinh theo tháng ngoài các thao tác vệ sinh thường ngày, đội ngũ nhân viên sẽ làm thêm việc kiểm tra về các loại máy móc thiết bị. Kiểm tra tủ đông, máy hút mùi, lỗ thông hơi, khu vực lưu trữ đồ ăn, xem xét hoạt động máy móc có ổn không để có thể can thiệp kịp thời. Ngoài ra, chúng tôi còn lau dọn trần nhà, nền nhà, các góc khuất để đảm bảo không có các sinh vật có hại như chuột, gián…, điều đó thật sự là điều cấm kỵ trong không gian bếp ăn công nghiệp. 

Những quy trình này được lập đi lập lại luân phiên và liên tục. Việc làm sạch bếp thường xuyên đã nằm trong quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của mỗi doanh nghiệp bếp ăn. 

Trên đây là quy trình vệ sinh bếp ăn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bếp ăn công nghiệp VINASTORY luôn đảm bảo khâu vệ sinh, từ bếp nấu cho đến các công đoạn nấu ăn. Nếu có nhu cầu về suất ăn công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi, VINASTORY luôn cung cấp những suất ăn công nghiệp chất lượng đi cùng với thái độ phục vụ chuyên nghiệp nhất.

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199