Quy trình chế biến an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là vấn đề chủ chốt trong bếp ăn công nghiệp. Việc bảo đảm an toàn cho suất ăn chính là chìa khóa giúp cho nhà cung cấp giữ vững danh tiếng và nâng cao thương hiệu. VINASTORY luôn xem trọng vấn đề này với quy trình chế biến an toàn thực phẩm phù hợp và có tính khoa học cao. Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Thiết kế bếp ăn công nghiệp mang tính khoa học

Để có thể vận hành hệ thống nấu ăn chuyên nghiệp với hàng trăm suất, việc thiết kế không gian bếp mang tính quyết định. 

 • Khu vực chế biến thực phẩm cần tuân theo quy tắc một chiều. Điều này đảm bảo cho việc nguyên liệu từ lúc nhập hàng cho đến sản xuất không bị lặp lại khâu nào, sản phẩm cuối cùng sẽ tránh được sự ô nhiễm và đảm bảo được vệ sinh.
 • Khoảng cách giữa các khu chế biến và các khu vực khác cần được thiết kế hợp lý để tránh tình trạng ô nhiễm chéo. Bởi nguồn thực phẩm mới nhập sẽ có thành phần nguyên sơ từ bùn đất. 

Khu vực bếp nấu cần thiết kế theo chuẩn quy định

 • Kho chứa thực phẩm cần có diện tích phù hợp chứa đủ thực phẩm cần dùng. Nhiệt độ kho cần được cài đặt đầy đủ để bảo quản được độ tươi và các chất vitamin có trong thức ăn. 
 • Ngoài ra, dụng cụ nhà bếp đều làm từ các nguyên liệu dễ chùi rửa như inox, các vật dụng không bị rỉ sét. Sàn nhà, cửa ra vào cần thường xuyên vệ sinh để không bị bám bụi bẩn. 
 • Hệ thống chiếu sáng cần lắp đặt đầy đủ trong nhà bếp, các nguồn điện được thiết kế an toàn, chắc chắn. 
 • Hệ thống cung cấp nước khép kín, không rò rỉ và bảo đảm được lực nước mạnh và hệ thống ống thông thoáng. 
 • Dụng cụ đựng rác thải cần có nắp đậy và xử lý trong ngày. 

Song song với những nguyên tắc thiết kế là quy trình chế biến an toàn thực phẩm. Và sự kết hợp này chính là mấu chốt để suất ăn luôn được đảm bảo khâu vệ sinh cao nhất.

Quy trình chế biến an toàn thực phẩm

Với quy trình chế biến an toàn thực phẩm, những suất ăn công nghiệp sẽ đảm bảo được cả hai vấn đề vệ sinh và chất dinh dưỡng. 

Làm đúng quy trình để tạo ra những suất ăn công nghiệp chất lượng

 • Khu tiếp nhận thực phẩm: Đảm bảo phần thực phẩm được cung cấp tươi ngon, những sản phẩm đóng hộp hoặc sữa vẫn còn hạn sử dụng.Thực phẩm sau khi kiểm tra sẽ được phân loại vào tủ đông hay cần chế biến. Mọi loại thực phẩm cần được ghi ngày tháng bắt đầu bảo quản.
 • Khu vực chế biến thực phẩm tươi sống cần sắp xếp xa với rau củ quả ( những món salad, rau sống). Đặc biệt dùng thớt màu để quy định về thực phẩm sống và chín. Mỗi món ăn đều được lưu mẫu đúng quy định.
 • Lịch vệ sinh cần được đảm bảo thực hiện đúng thời gian quy định. 
 • Kiểm soát lượng thức ăn bảo quản và nhiệt độ tủ đông cũng cần được theo dõi hằng ngày.

Chúng tôi vừa chia sẻ về quy trình chế biến an toàn thực phẩm, mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có góc nhìn rộng hơn về vấn đề này. Nếu có nhu cầu về suất ăn công nghiệp, hãy liên hệ với VINASTORY chúng tôi sẵn sàng đáp ứng đúng yêu cầu của bạn.

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199