Quy trình bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp là nơi tạo ra những suất ăn công nghiệp chất lượng. Điều kiện để có được bếp ăn đúng chuẩn khá phức tạp, vì hầu hết thiết kế lẫn vật dụng trong nhà bếp đều có tính chuyên dụng riêng biệt. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ nói về quy trình bếp ăn công nghiệp để khách hàng có góc nhìn tổng quát hơn nhé. 

Thiết kế bếp ăn công nghiệp

Để đáp ứng được nhiều suất ăn cùng lúc, bếp công nghiệp ngoài quy mô lớn, bên trong cần có thiết kế khoa học và những dụng cụ bếp chuyên dụng. 

  • Bảo đảm được những khu vực cơ bản của bếp: Kho thực phẩm, khu sơ chế, khu chế biến, khu bếp nấu, khu phân chia thức ăn thành phẩm, khu vực vệ sinh. 

 

Bếp ăn công nghiệp phải có nhiều vật dụng chuyên dụng 

  • Khu kho thực phẩm: Thường có các thiết bị điện lạnh hỗ trợ giữ thực phẩm như tủ cấp đông để có thể giữ độ tươi của thịt, cá từ 1 đến 2 ngày. Tủ mát dành riêng cho các loại rau củ, quả giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi và vitamin có trong đó. 
  • Khu sơ chế: Sẽ có các chậu rửa inox, bàn sơ chế, hệ thống lọc mỡ, rác để ngăn những chất thải này làm nghẹt đường ống nước. Hầu hết, những bếp công nghiệp đều phân chia kĩ khu vực rửa rau và thịt cá riêng biệt để bảo đảm vệ sinh. 
  • Khu bếp nấu: Có những vật dụng chuyên dụng như tủ cơm công nghiệp, bếp hầm, bếp á, và những hệ thống hút thống hút khói. Những loại bếp này đều có công suất cao, thức ăn cũng nhanh chín hơn bếp gia dụng. 
  • Khu soạn thức ăn: Khay đựng thức ăn hoặc những vật dụng dùng trong vận chuyển sẽ được nhân viên sử dụng để phân chia thực đơn. Sau đó sẽ tiến hành vận chuyển đến khách hàng.

Quy trình bếp ăn công nghiệp 

Để có thể thực hiện nhanh chóng và chuyên nghiệp, quy trình bếp ăn công nghiệp được đặt ra và nhân viên bếp nấu cần phải tuân theo chặt chẽ. 

Sơ đồ về quy trình bếp ăn công nghiệp

  • Khi tiếp nhận hàng hóa, tại đây nhân viên sẽ kiểm tra số lượng, lẫn chất lượng của đơn hàng. Sau đó phân loại những phần cần đưa vào khu sơ chế và những phần cần lưu lại trong kho. 
  • Sau khi sơ chế thực phẩm, tại đây bếp nấu cần lưu lại vật mẫu sống đúng theo quy định. 
  • Sau khi thức ăn được nấu chín, ngoài việc kiểm tra phần hương vị và độ chín, bếp nấu cũng cần lưu lại mẫu thực phẩm chín. 
  • Khi quá trình phục vụ kết thúc, nhân viên bếp ăn sẽ thu dọn vệ sinh toàn bộ, từ khu vực nấu cho đến khay đựng thức ăn. Khâu rửa vật dụng sẽ kèm theo hấp hoặc khử trùng đúng quy trình để có có thể đảm bảo vệ sinh cao nhất. Rác và thức ăn thừa sẽ được xử lý mỗi ngày. 

Trên đây là những chia sẻ về quy trình bếp ăn công nghiệp từ VINASTORY. Chúng tôi mong rằng, qua bài viết, khách hàng sẽ có được những thông tin cơ bản về bếp ăn công nghiệp. Nếu có nhu cầu về suất ăn công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi, chắc chắn với cách làm việc chuyên nghiệp và uy tín VINASTORY sẽ luôn làm bạn hài lòng.

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199