Món ăn cho người làm việc nặng

Phần lớn chúng ta cần một lượng dinh dưỡng gần như giống nhau cho một ngày hoạt động. Tuy nhiên, với những người làm việc trong môi trường cần nhiều sức lực hơn sẽ cần thêm nguồn năng lượng. Bài viết sau sẽ nói về món ăn cho người làm việc nặng, bạn có thể tham khảo thêm nhé. 

Cung cấp dinh dưỡng qua món ăn cho người làm việc nặng

  • Dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi người sẽ khác nhau, tuy nhiên những người làm việc nặng, lượng dinh dưỡng cần nhiều hơn. Và một điều chúng ta hay nhầm lẫn đó là trong việc phân chia thời gian ăn uống. Bạn cần rải đều các bữa phụ và chính cho người làm công việc tốn nhiều sức lực. 

Hãy nâng định lượng món ăn cho người làm việc nặng

  • Khi bạn làm việc với cường độ cao, các cơ bắp hoạt động liên tục, và những sợi nhỏ trong cơ thực tế đang bị xé ra. Vì thế bạn cần cung cấp lại nguồn dinh dưỡng tương đương để hồi phục để có thể duy trì vận động. Bạn có thể cần đến 1,3 gam protein/ 1kg trọng lượng của cơ thể. 
  • Những thực phẩm có thể đáp ứng được nguồn cung dinh dưỡng thường có trong thịt gà, thịt bò, cá hồi, một số thực phẩm ngũ cốc khác. 
  • Bên cạnh đó chất xơ từ các loại rau củ quả cũng cần được chia đều trong các bữa ăn. Những loại thực phẩm có màu xanh sẽ cung cấp thêm vitamin D, C, A rất cần cho việc phục hồi năng lượng. 
  • Chất béo cũng cần có trong món ăn cho người làm việc nặng. Chúng ta cần một định mức phù hợp để tạo ra lượng axit béo cần cho cơ thể. Hoạt động trao đổi chất cần có sự tham gia của axit béo. Chúng bổ sung vào hoạt động bôi trơn cho các cơ trong cơ thể. 

Những món ăn cho người làm việc nặng

Trong khẩu phần ăn dành cho người làm việc nặng, bạn nên chú trọng đến việc tăng định lượng các món ăn, kèm theo đó hãy thêm các bữa phụ. Việc này sẽ giúp cho việc bổ sung năng lượng liên tục và đầy đủ hơn. Bạn có tể tham khảo thực đơn dưới đây. 

 

Bữa sáng Bánh cuốn + sữa đậu nành
Mì thịt heo + nước cam
Bánh mì trứng ốp la + sữa tươi
Phở + chuối
Xôi mặn + nước cam
Bún riêu cua + trái cây

 

Chọn món nhiều dinh dưỡng hơn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

 

Bữa chính Món mặn Món xào Món canh Tráng miệng
Sườn ram chua ngọt

Thịt kho trứng

Bắp cải xào Canh khổ qua dồn thịt Chuối
Thịt gà kho gừng

Cá chiên dầm nước mắm

Khổ qua xào Canh bầu nấu thịt Ổi
Chả cá kho thơm

Thịt kho đậu hũ

Susu xào tôm Canh cải xanh nầu thịt Xoài
Thịt xào mắm ruốc

Cá chiên muối sả

Cải thìa luộc Canh bí nấu tôm Dưa lê
Tôm kho ba rọi

Cá basa kho tộ

Giá hẹ xào thịt Canh chua  Chôm chôm

 

Bữa phụ  Đậu phộng luộc

Chè đậu đen

Khoai mì hấp

Sinh tố bơ

Dưa gang đường đá

Bắp luộc

 

Những món ăn trên có thể được thay đổi, thực đơn luôn được đổi mới thường xuyên để thông qua món ăn có thể cung cấp đủ dinh dưỡng. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về món ăn cho người làm việc nặng. Mong rằng sau bài viết, bạn có thêm lựa chọn cho thực đơn hằng ngày. Đến với VINASTORY, bất kỳ yêu cầu nào từ khách hàng, chúng tôi vẫn sẵn sàng đưa đến những món ăn với lượng dinh dưỡng phù hợp. 

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199