Cách trồng ổi trong chậu tại nhà

CÁCH TRỒNG ỔI TRONG CHẬU TẠI NHÀ

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách trồng ổi trong chậu tại nhà, sao cho đạt hiệu quả và năng suất cao nhất đúng nghĩa cây sạch xanh cho gia đình thưởng thức

kinh-nghiem-trong-oi

1. Chọn giống cây ổi và chọn chậu trồng

  • Chọn giống:

Giống ổi ở đây mình chọn là ỔI ĐÀI LOAN, ỔI NỮ HOÀNG hay ỔI LÊ do các giống này có sức sinh trưởng khá mạnh và dễ chăm sóc bón phân.

  • Chọn cây giống:

Để cây ổi trồng trong chậu nhanh có trái nên chọn cây giống từ chiết cành, từ lúc trồng vào trong chậu đến khi ra trái chỉ mất 4-6 tháng. Những cây giống có nguồn gốc từ chiết cành sẽ nhanh bị suy yếu nếu chúng ta để trái quá nhiều trên cây, có trường hợp cây ổi chỉ cho một đợt trái đầu tiên rồi yếu dần.

Nếu trồng cây ổi bằng hạt thì phải mất 3-4 năm mới cho trái và thời gian thu hoạch lâu hơn.

  • Chọn chậu:

Chậu trồng cây ổi tại nhà phải có kích thước tương đối đủ để cây có trái thường xuyên, chọn chậu sành hay thùng nhựa với kích thước đường kính chậu từ 30-40cm, chiều cao chậu từ 35-50 cm, chậu càng to cây càng lớn cho nhiều cành nhánh, sau 6 tháng và thu hoạch được hai đợt trái thì sang chậu với kích thước tăng thêm 10 cm (ưu tiên tăng về đường kính miệng chậu).

Như vậy cứ mỗi năm tăng dần kích thước chậu thay theo kích thước lớn của cây. Lưu ý nếu trồng thùng xốp bạn đục lỗ 2 bên hông thùng không đục đáy, nhằm giữ ẩm nước trong đất.

2. Bón phân và chăm sóc cây ổi trồng chậu tại nhà

  • Chọn và bón đất, phân:

Cây ổi nói chung hầu như không kén đất, tuy nhiên do trồng trong chậu nên cần lưu ý chọn đất trồng cây tơi xốp thoát nước tốt và bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục, tốt nhất nên chọn phân trùn quế để rễ cây không bị nấm bệnh. Tỷ lệ trộn đất như sau: 2bao đất sạch Tribat+ 1/2bao phân bò+ 1/2 giá thể xơ dừa+ 1/2 túi (túi đường 1kg) phân trùm quế

  • Suất ăn công nghiệp
  • Suat an cong nghiep ha noi

Cho đất trồng cây vào 2/3 chậu, sau đó trồng cây ổi giống vào, nhớ tháo bỏ lớp nilon bao rễ, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới. Đặt chậu nơi có ánh sáng đầy đủ hay có thời gian chiếu sáng hoàn toàn từ 5-6 giờ để cây quang hợp và ra hoa ra trái. Tưới nứơc thường xuyên và luôn giữ cây ổi trồng chậu đủ ẩm các bạn nhé. Lưu ý dùng vật kê cao đáy chậu để chống úng cho cây khi tưới nước.

  • Chăm sóc cây:

Khi thấy cây ổi bắt đầu ra trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt trái để dưỡng cho trái ổi còn lại mau lớn, mỗi cành chỉ để 1-2 trái phía trong gần thân chính, ngắt bỏ trái phái ngoài ngọn. Cách ngắt ngọn là bạn đếm từ trái lên 4 lá hai bên rồi ngắt để cây tập trung nuôi trái ko đâm cành nữa. Khi ổi vừa nhỉnh trái bạn bẻ núm trái để trái mau lớn bạn nhé. Đợt trái đầu tiên mỗi cây ổi trồng trong chậu nên nuôi từ 3-4 trái là đủ. Nếu để quá nhiều trái trên cây thì không đủ dinh dưỡng, trái ổi dễ bị rụng. Nếu cây ổi đã lớn có gốc to thì có thể để nhiều trái xung quanh thân chính hoặc cành lớn.

Khi cây ổi cho vài đợt trái và thấy hiện tượng cây bắt đầu suy yếu thưa lá , lá mới nhỏ dần thì tiến hành cắt tỉa thu gọn bớt tán cây, bón phân đầy đủ để cây ổi bắt đầu cho đợt trái mới (có thể lấy than đập dập ngâm nước khoảng 2,3 ngày để khô rải xung quanh gốc, trước đó nên bổ sung thêm đất trộn và thêm 1 lớp phân trùm quế lên trên mặt, hai lần bón cách nhau nửa tháng)

Cắt bỏ những cành khô sâu bệnh, cành yếu nằm phía trong không có ánh sáng để làm thông thoáng tán cây và đảm bảo các cành lá đều có đầy đủ nắng để quang hợp. Lưu ý giữ bấm ngọn để tạo khung tán cho cây ổi phát triển theo hình cây nấm

Khi thấy cây ổi đã quá lớn so với kích thước chậu trên thì phải thay chậu khác lớn hơn, cây ổi mới sinh trưởng tốt.

3. Phòng trừ sâu bệnh

Cây ổi trồng trong chậu tại nhà ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có trái cần phải bao lại bằng bịch ni lon (cắt lỗ đáy) để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả.
Có thể dùng thuốc trừ tự chế từ nước tỏi và ớt phun cho cây ổi nhằm xua đuổi côn trùng không tới gần.
Trái ổi do chính bàn tay mình chăm sóc sẽ mang nhiều hương vị thơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chúc các bạn thành công

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199