Cách lên thực đơn, tính định lượng suất ăn công nghiệp trong bếp nấu chuyên nghiệp

Cung cấp suất ăn công nghiệp với chất lượng món ăn vệ sinh và đủ dinh dưỡng đã trở thành tiêu chí của các bếp nấu công nghiệp. Và để đạt được những tiêu chí đó các bếp nấu sẽ có cách lên thực đơn, tính định lượng suất ăn công nghiệp phù hợp. Bài viết sau sẽ giới thiệu sơ lược về cách tạo ra thực đơn suất ăn chất lượng. 

Tiêu chí thực hiện suất ăn công nghiệp

Suất ăn công nghiệp chất lượng cần hội đủ những tiêu chí trong khâu nấu ăn và chọn lọc thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Mỗi món ăn cần giữ hương vị và nêm nếm vừa miệng

Trong công đoạn nấu ăn

  • Đảm bảo tiêu chí món ăn được lên thực đơn phù hợp, định lượng đúng mức ở từng thành phần, thịt, cá, rau.
  • Suất ăn cần đảm bảo hương vị, hợp khẩu vị. Những bếp nấu suất ăn cần sự chuyên nghiệp trong việc nêm nếm, làm tăng khẩu vị cho người dùng phần ăn công nghiệp. Có như vậy công nhân dùng bữa mới có thể nạp đủ năng lượng cho ngày làm việc.

Trong công đoạn bảo đảm an toàn thực phẩm

  • Đảm bảo khu vực bếp nấu thiết kế khoa học theo dạng bếp một chiều để tránh lây nhiễm chéo trong quá trình chế biến thức ăn.
  • Đảm bảo thực phẩm được kiểm tra và lấy từ những nơi uy tín, chất lượng. Lưu mẫu định kỳ với mỗi công đoạn chế biến suất ăn theo đúng quy định. 
  • Chế biến an toàn với thực phẩm được nấu chín kỹ lưỡng và đảm bảo được độ nóng, ấm khi vận chuyển đến nơi phục vụ.

Bên cạnh việc thực hiện tốt những tiêu chí trên, thực đơn của suất ăn công nghiệp sẽ được sắp xếp phù hợp với nhu cầu từ phía khách hàng. 

Cách lên thực đơn, tính định lượng suất ăn công nghiệp

  • Thực đơn món ăn sẽ được lên theo mức dinh dưỡng tối thiểu cần có trong một suất ăn công nghiệp. Cách lên thực đơn thông thường nhất sẽ có món cơm, món mặn, món xào và món tráng miệng

Định lượng món ăn sẽ được thay đổi theo yêu cầu khách hàng

  • Cơm sẽ là phần ăn chính trong đa số thực đơn công nghiệp. Thực đơn cũng có thể thay đổi vài bữa ăn. 
  • Món mặn sẽ được làm từ thịt, cá, tôm tép, với đa dạng món. Thịt bò, heo, gà là những loại thực phẩm mang đến lượng chất đạm dồi dào. Bên cạnh các món cá, tôm, sẽ cung cấp lượng canxi cần thiết. Trong thực đơn thường làm hai đến ba món để người dùng có thêm sự lựa chọn.
  • Món canh sẽ giúp bữa ăn thêm ngon miệng và cũng là cách cung cấp chất xơ thông qua rau, củ. 
  • Món xào thường được lên một loại. Phần đồ xào cũng được thay đổi mỗi ngày, tránh trùng lặp ít nhất trong hai tuần. 
  • Món tráng miệng thường dùng với trái cây để có thể cung cấp đủ vitamin.
  • Định lượng suất ăn cần có đủ tinh bột, đạm, vitamin C và chất xơ, chất béo thông qua món ăn được chế biến.
  • Cơm, bún, miến, bánh mì hoặc các loại thực phẩm có chứa tinh bột sẽ được chọn làm món chính. Phần ăn này khách hàng có thể dùng thêm nên định lượng thường để một phần cơ bản.
  • Chất đạm sẽ chiếm hai phần thông qua thịt cá. 
  • Chất xơ, vitamin C chiếm ba phần với định lượng chính ở món xào. Rau, củ xào sẽ nhiều hơn phần canh đi kèm. 
  • Một phần canh sẽ giúp suất ăn có thêm khẩu vị
  • Một phần tráng miệng từ trái cây hoặc sữa chua sẽ mang đến lượng axit amin cần thiết. 

Định lượng món ăn có thể thay đổi theo đơn đặt hàng của khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lên thực đơn, tính định lượng suất ăn công nghiệp. VINASTORY sẵn sàng cung cấp những suất ăn công nghiệp chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199