Các bước xây dựng khẩu phần ăn

Khẩu phần ăn đạt chất lượng cần có sự đầu tư mang tính khoa học. Mỗi thực đơn cho suất ăn công nghiệp đều được lên với những công thức dinh dưỡng đủ tiêu chuẩn. Để có thể tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn có thể tham khảo các bước xây dựng khẩu phần ăn dưới bài viết này nhé. 

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Năng lượng mà chúng ta cần nạp vào cơ thể trong một ngày khá lớn. Mỗi một loại thực phẩm sẽ cung cấp cho chúng ta một loại dinh dưỡng cụ thể.  Và trong bữa ăn, bạn cần nên cung cấp đầy đủ tất cả các loại dinh dưỡng cần thiết đó. 

Khẩu phần ăn với lượng dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể

  • Với nhóm lương thực: các loại gạo, ngô, khoai hay sắn được xem là thành phần cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn cung cấp vitamin B1 cho quá trình trao đổi chất. 
  • Sữa và các thành phẩm chế biến từ sữa cũng có thể cung cấp chất canxi và lượng đạm cho cơ thể. 
  • Thịt, cá, tôm, các loại hải sản cũng góp phần cung cấp đạm cùng một vài loại axit amin chỉ có trong tự nhiên. 
  • Trứng và các sản phẩm chế biến từ trứng sẽ cung cấp lượng canxi và chất đạm theo tỷ lệ bổ sung vừa đủ. 
  • Rau củ quả chính là nguồn vitamin C và A tốt nhất trong tự nhiên. Điều bạn cần lưu ý, những nhóm rau quả cần được đảm bảo độ tươi, không bị dập nát. Những loại rau củ có màu sắc vàng hay đỏ sẽ thể hiện nguồn vitamin A mà bạn cần. Tương tự, những củ quả màu xanh đậm hoặc nhạt sẽ cung cấp vitamin D, sắt, vitamin C cần thiết cho cơ thể. Đối với rau củ quả màu trắng, xanh nhạt sẽ bổ sung khoáng chất lẫn chất xơ.
  • Axit béo thực chất là dạng dinh dưỡng cần có cho quá trình trao đổi chất. Hãy lựa chọn và cung cấp axit béo phù hợp để làm đủ năng lượng cho cơ thể. 

Các bước xây dựng khẩu phần ăn

Mỗi khẩu phần ăn đều được xây dựng có tính khoa học. Để cân bằng được lượng dinh dưỡng các nhà cung cấp suất ăn thường xây dựng khẩu phần theo các bước sau:

  • Xác định lượng calo cần nạp vào cơ thể trong một ngày
  • Phân chia định mức dinh dưỡng trong ngày theo bữa. Đối với  khẩu phần 3 bữa/ngày sẽ có cách phân chia mức dinh dưỡng khác với khẩu phần ăn 2 bữa/ngày 
  • Xác định định lượng  theo tỷ lệ % các chất đạm, béo, bột, đường, vitamin phải có trong một khẩu phần. 
  • Đưa những món ăn có tỷ lệ dinh dưỡng đó vào trong thực đơn. 
  • Thực hiện các bước trên với tháp dinh dưỡng để có thể đưa ra những khẩu phần đảm bảo tính dinh dưỡng. 

Khẩu phần ăn được áp dụng từ tháp dinh dưỡng

Bếp ăn công nghiệp thường giải quyết định mức kcal theo hướng cung cấp đủ đạm – tinh bột- vitamin và khoáng chất.

  • Lượng tinh bột và đường sẽ chiếm hơn 50% định mức dinh dưỡng, còn lại sẽ cung cấp calo có trong rau củ, nước chấm, trái cây. 
  • Định lượng 4 nhóm chính ( bột, protein, vitamin, chất béo) sẽ được xác định trước.  Và tùy thuộc vào mức giá khẩu phần ăn những định lượng này sẽ được thay đổi.

Trên đây là những chia sẻ về các bước xây dựng khẩu phần ăn của VINASTORY. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp khẩu phần ăn chất lượng và uy tín đến tất cả khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu về suất ăn công nghiệp nhé.

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199