4 tác nhân gây tổn thương não mà bạn có thể chưa biết

Não là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể với vai trò chỉ huy, điều khiển hoạt động sống của các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, việc chăm sóc và bảo vệ não là vô cùng quan trọng

Trong bài viết này, mình xin đề cập tới 4 tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ

1, Thức quá khuya

tác nhân ảnh hưởng đến não

Thức khuya là một “căn bệnh” mà hầu hết người trẻ mắc phải. Thức khuya thường đi kèm với việc sử dụng các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng không nhỏ đến não bộ.

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự củng cố và phát triển của não. Khi bạn đi ngủ vào ban đêm, một số chất chuyển hóa độc tố trong một ngày được loại bỏ một cách hiệu quả.

Nếu bạn thường xuyên ngủ muộn hoặc thức đêm quá nhiều sẽ gây tích tụ độc tố về sau sẽ không tốt đối với não bộ.

Bên cạnh đó, thức khuya cũng là tác nhân chính gây ra đau đầu, suy giảm trí nhớ, căng thẳng, stress và thậm chí trầm cảm.

2, Hút thuốc lá

tác nhân ảnh hưởng đến não

Thuốc lá là nỗi ám ảnh đối với nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có não bộ của chúng ta. Hút thuốc làm hỏng màng tế bào và khả năng sống thần kinh trong các khu vực của não quản lý sự cân bằng, phối hợp, và cả kỹ năng vận động tinh và thô. Nó cũng làm ảnh hưởng đến vỏ não – nơi xảy ra các quá trình bao gồm ngôn ngữ, bộ nhớ và nhận thức.

3, Uống quá nhiều rượu

Rượu bên cạnh là sát thủ giết chết gan, còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến mạch máu não và một số bệnh liên quan khác.Việc uống quá nhiều rượu sẽ phá hủy sự liên kết giữa các tế bào não.

Những triệu chứng như mờ mắt, đi lại không vững, suy giảm trí nhớ là những biểu hiện nổi mà rượu mang lại. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu trong một thời gian dài có thể gây teo não, mất trí nhớ và hội chứng Wernicke-Korsakoff (Hội chứng sa sút trí nhớ do rượu).

4, Tiếp xúc thường xuyên với ô nhiễm không khí

Các hạt bụi mịn lơ lửng trong không khí có thể đi qua máu hoặc xâm nhập vào các tế bào não, điều này sẽ làm tăng khả năng mắc chứng mất trí nhớ và xơ cứng động mạch.

 

Bản quyền thuộc về Vinastory. Thiết kế bởi CleverWeb

0962.892.199