Sức khỏe và vệ sinh an toàn trong ăn uống luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người nói chung và trẻ em nói riêng. Công ty Cổ phần Vina Story với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ căng tin cho các trường học, đặc biệt đó còn là những trường Quốc tế vốn luôn được yêu cầu và kiểm soát hết sức chặt chẽ.
Là một đơn vị chuyên cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh Vina Story hiểu rằng, bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ.
Bằng tất cả sự tận tâm của mình, các đầu bếp tại Công ty Vina Story luôn chăm chút đến hương vị và thành phần dinh dưỡng của từng khẩu phần ăn, với mục đích mang đến cho các bé sự phát triển tốt nhất.
Các cơ sở của Công ty Vinastory tại các trường luôn được chứng nhận từ Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm là cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, Công ty Vina Story luôn kiểm định và lựa chọn những nguồn thực phẩm, nhà cung cấp uy tín, chất lượng, đảm bảo VSATTP.
Sức khỏe, tinh thần, thể chất, … vốn chịu rất nhiều ảnh hưởng từ việc ăn uống. Vì vậy, để đảm bảo các em học sinh có được một sự phát triển bền vững cùng một tinh thần thoải mái để học tập thì bữa ăn dinh dưỡng là một yếu tố quyết định.
Suất ăn trường học tại Công ty Vina Story, thực đơn được xây dựng với hàng trăm món ăn Á – Âu được xoay vòng liên tục với đầy đủ dưỡng chất từ 5 nhóm thực phẩm: rau xanh, trái cây, đạm, sữa, các loại đậu và ngũ cốc sẽ luôn hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho các em học sinh kể cả những em nhỏ vốn rất hay biếng ăn.
Chúng tôi dựa trên những tiêu chuẩn sau để xây dựng bữa ăn cho các em Học sinh:
1. Ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm
Bữa ăn có thành phần dinh dưỡng hợp lý là bữa ăn có đủ từ 4 nhóm thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng và ở tỷ lệ thích hợp như sau:
- Nhóm thức ăn cung cấp chất bột (đường): Ngũ cốc thường được làm thức ăn cơ bản như gạo, ngô, khoai, sắn, mì… và là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu trong bữa ăn. Ngoài ra, ngũ cốc còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin nhóm B, nhất là vitamin B1. Vitamin B1 thường nằm ở lớp vỏ ngoài của hạt gạo, nếu gạo xay sát quá kỹ sẽ làm vitamin này giảm đi đáng kể.
- Nhóm cung cấp chất đạm: Cung cấp các acid amin cần thiết mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Các chất đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa….) thường có đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối. Ngoài ra, các thức ăn thực vật như đậu đỗ, vừng, lạc cũng là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho cơ thể.
- Nhóm thức ăn cung cấp chất béo: Bao gồm dầu ăn, mỡ, lạc, vừng… là nguồn cung cấp năng lượng và các acid béo cần thiết cho cơ thể. Nên ăn cả dầu và mỡ.
- Nhóm thức ăn cung cấp vitamin và chất khoảng: Bao gồm rau xanh và quả chín. Đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chủ yếu cho cơ thể. Các loại rau, quả có màu vàng, đỏ có nhiều tiền chất vitamin A, các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay có nhiều vitamin C, sắt và canxi…Cần lưu ý là vitamin C sẽ bị giảm khi rau bị dập nát. Vì thế bữa ăn gia đình nên sử dụng rau tươi, ăn ngay sau khi nấu xong là cách tốt nhất để bảo toàn lượng vitamin C trong rau.
2. Bữa ăn có sự phối hợp nguồn chất đạm động vật và thực vật, chất béo động vật và thực vật
Có 2 nguồn cung cấp chất đạm cho cơ thể là chất đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản)… và chất đạm thực vật (đậu, đỗ…). Bữa ăn nên có sự cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật. Tỷ lệ đạm động vật tối thiểu là 1/3 hoặc tốt hơn là 1/2 tổng số lượng đạm trong bữa ăn.
Chất béo là dung môi cho các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. Chất béo tham gia trong cấu trúc màng tế bào và điều hòa các hoạt động chức phận của cơ thể. Trong khẩu phần ăn nên có sự phối hợp cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối. Nên ăn vừng, lạc.
3. Đảm bảo sự phân bố hợp lý giữa các bữa ăn ở nhà và ở trường
Bữa ăn bán trú của trường mẫu giáo cung cấp khoảng 55-60% nhu cầu năng lượng của cơ thể trẻ trong 1 ngày.
Đối với những trường tiểu học không ăn bán trú hoặc ăn bán trú không có bữa phụ: cha mẹ cần đảm bảo cung cấp tối thiểu cho trẻ đủ 3 bữa chính, không để trẻ nhịn ăn sáng đi học; Bữa sáng và bữa trưa cung cấp 35% và bữa tối cung cấp 30% nhu cầu năng lượng của cả ngày.
Đối với những trường tiểu học ăn bán trú có bữa phụ có thể phân bố thành 4 bữa: Bữa sáng năng lượng từ 25-30%, bữa trưa năng lượng từ 30-40%, bữa xế chiều năng lượng từ 5-10%, bữa tối năng lượng từ 25-30% nhu cầu năng lượng cả ngày.
4. Sử dụng muối iod trong chế biến thức ăn và không nên ăn mặn
Muối ăn là loại gia vị được sử dụng hàng ngày, nhưng thực ra cơ thể chỉ cần một lượng rất ít. Không nên ăn mặn, ăn mặn lâu ngày có nguy cơ bị cao huyết áp, nên ăn dưới 150g muối/người/tháng. Nên sử dụng muối iod trong chế biến món ăn.
5. Sử dụng nguồn thực phẩm địa phương cho bữa ăn của học sinh
Để bổ sung nguồn thực phẩm tươi, sạch chúng tôi sử dụng tối ưu nguồn thực phẩm sẵn có của địa phương.
6. Uống đủ nước chín hàng ngày
Để cơ thể khỏe mạnh và chuyển hóa tốt cần uống đủ lượng nước. Mỗi ngày uống khoảng 1-1,5 lít nước. Để đảm bảo vệ sinh và phòng tiêu chảy, trẻ phải được ăn chín, uống chín, không uống nước lã. Vì thế các trường học cần có đủ nước uống bảo đảm vệ sinh cho học sinh trong thời gian học tập và sinh hoạt tại trường.
****